35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội

Những điều kiêng kỵ khi chụp ảnh sơ sinh mà bạn cần biết

Theo quan niệm dân gian, sau khi sinh con, việc kiêng cữ là hết sức quan trọng đối với không chỉ người mẹ mà còn với cả em bé. Vậy việc chụp ảnh cho bé sơ sinh có điều gì kiêng kỵ hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn.

1. Những điều kiêng kỵ khi chụp ảnh sơ sinh

1.1. Không được chụp ảnh sơ sinh khi bé đang ngủ

Đây là điều mà ông bà ta từ xưa rất kiêng kỵ. Người xưa coi việc đó là không hay, giống như người chết và coi đó là một điềm xui xẻo.

Không được chụp ảnh sơ sinh khi bé đang ngủ

Không được chụp ảnh sơ sinh khi bé đang ngủ

Không được chụp ảnh sơ sinh khi bé đang ngủ

1.2. Không nên chụp ảnh sơ sinh quá nhiều và quá chi tiết

Theo quan niệm của ông cha ta, khi mới sinh ra bé còn đang yếu và họ cho rằng hình ảnh trong bức ảnh chính là phần hồn phách của bé bị tách ra. Vậy nên khi chụp ảnh phần hồn phách đó sẽ bị lấy đi khiến bé ốm yếu và gặp nhiều điều không tốt. Ngoài ra, khi chụp ảnh có ánh đèn flash có thể vô tình gây hại đến mắt bé, làm giảm sức khỏe của bé.

Việc chụp hình sơ sinh quá chi tiết cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bé, đặc biệt là khi rơi vào tay kẻ gian. Các bậc phụ huynh nên lưu ý vấn đề này để đảm bảo sự an toàn cho bé.

Không nên chụp ảnh sơ sinh quá nhiều và quá chi tiết

Không nên chụp ảnh sơ sinh quá nhiều và quá chi tiết

Không nên chụp ảnh sơ sinh quá nhiều và quá chi tiết

Không nên chụp ảnh sơ sinh quá nhiều và quá chi tiết

1.3 Không nên chụp ảnh ba người

Quan niệm người xưa cho rằng số 3 là số không may mắn và đại kỵ. Chính vì thế, việc chụp 3 người được coi là một hành động không tốt và thường mang đến điềm gở, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì người xưa càng kiêng vì họ cho rằng như thế trẻ dễ bị đau ốm, bệnh tật.

Không nên chụp ảnh ba người

Không nên chụp ảnh ba người

2. Lý giải quan niệm kiêng kỵ chụp ảnh sơ sinh của người xưa

Theo quan niệm của người Việt xưa, con người có hai phần là phần hồn và phần vía. Đặc biệt, trong những gia đình có người vừa mới sinh, ông bà xưa kiêng cữ rất kỹ.

Họ cho rằng, khi mới sinh ra thì bóng vía của các bé thường rất yếu và thường hay bị thất kinh bởi tiếng nói, tiếng ồn của người lớn. Ngay cả việc khen chê cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sự khỏe mạnh của các bé. Vậy nên, nhà có trẻ sơ sinh thường rất cẩn thận tránh cho bé tiếp xúc nhiều với người ngoài và việc chụp ảnh cũng là điều kiêng kỵ.

3. Vậy có nên chụp ảnh sơ sinh cho bé?

Khi xã hội ngày càng phát triển và tư duy của con người ngày càng tiến bộ thì người ta không còn kiêng kỵ với việc chụp ảnh sơ sinh nữa. Mà ngược lại, nó trở thành trào lưu được các bậc phụ huynh yêu thích vì họ muốn giữ lại những khoảnh khắc đẹp của con mình.

Trên một số diễn đàn dành cho mẹ và bé, việc có nên chụp ảnh sơ sinh hay không cũng được các bậc phụ huynh thảo luận rất sôi nổi và đa số ý kiến điều tán thành với việc này.

Tài khoản trealuk80 đưa ra ý kiến: Bản thân mình thì không sao nhưng họ hàng thì mỗi người một ý, nên ngày đầu tiên mang máy hình nhưng lại không chụp, ngày thứ 2 lại chụp, bây giờ mới thấy tiếc! Lúc có bầu mình còn chụp làm kỉ niệm nữa, không chụp thì chẳng bao giờ làm lại được! không hiểu mọi người kiêng vì lý do gì nữa? không để  flash là được rồi!”

Vậy có nên chụp ảnh sơ sinh cho bé

Vậy có nên chụp ảnh sơ sinh cho bé

Tài khoản meokhongduoi cho rằng:  “Hình ảnh lúc bé mới sinh ra có ý nghĩa lắm, vì giữ lại được hình dáng đầu tiên khi bé chào đời mà. Chứ đợi em bé lớn hơn, thay đổi nhanh, sẽ khác nhiều so với lúc đầu, chẳng thú vị bằng. Mình thì thấy chẳng cần kiêng gì cả vì nhiều bé sơ sinh đã chụp hình có việc gì đâu, mà MC mình cưng cháu quá nên ko cho chụp, ngay cả chụp hình 3 người (ba mẹ & bé) bà cũng ko cho. Thấy vô lý và tiếc lắm, nhưng đành chịu thôi. Mắc công lại "sóng gió gia đình".

Chụp ảnh sơ sinh là điều tuyệt vời để có thể ghi lại những khoảnh khắc quý giá cùng các bé nhưng có một lời cảnh báo đưa cho các bậc phụ huynh, đó là: Những chiếc đèn flash hoàn toàn không tốt cho đôi mắt của trẻ sơ sinh. Vì vậy, nếu muốn chụp ảnh sơ sinh cha mẹ nên tìm đến những địa chỉ chụp ảnh uy tín để đảm bảo sự an toàn cho các bé.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi chụp ảnh sơ sinh mà bạn cần biết. Là những người cha người mẹ hiện đại, bạn cần có nhận thức rõ ràng, tra cứu thông tin có tính chọn lọc, lựa chọn những nơi chụp ảnh chuyên nghiệp để vừa đảm bảo có những shoot hình đẹp vừa an toàn cho các bé.

0938.125.222